Skip to content

TA Galaxy Fitness & Yoga Center

Có nên tập thể dục trước khi đi ngủ, tác động của nó đến sức khỏe là gì?

  5/5 - (1 vote)

  Công việc bận rộn khiến nhiều người không có thời gian dành ra để chăm sóc sức khỏe hay tập luyện thể dục thể thao. Đó cũng là lý do nhiều người lựa chọn tập Cardio mỗi tối để cơ thể thêm phần linh hoạt. Tuy nhiên liệu có nên tập thể dục trước khi đi ngủ không, liệu có ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ hay sức khoẻ không? Hãy cùng TA Galaxy tìm hiểu trong bài viết này nhé!

  Tập thể dục trước khi đi ngủ có tốt không?

  Theo các nghiên cứu y tế chỉ ra rằng việc tập thể dục buổi tối trước khi đi ngủ giúp cải thiện và nâng cao chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, nếu bạn thường gặp khó khăn trong việc ngủ thì tập thể dục trước khi đi ngủ đi kèm với việc uống một ly sữa nóng được xem như một giải pháp giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

  Có nên tập thể dục trước khi đi ngủ, tác động của nó đến sức khỏe là gì?

  Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy tăng nhiệt độ cơ thể sau khi tập luyện, dẫn đến việc khó ngủ hơn, đừng lo lắng quá nhiều. Đây là hiện tượng dễ hiểu, lý do có thể là vị thời gian tập luyện quá sát thời gian ngủ. Trong trường hợp này, để cơ thể có thời gian để trở về tình trạng bình thường trước khi ngủ, hãy tập thể dục trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ.

  Ngoài ra, lựa chọn bài tập thích hợp là một yếu tố quan trọng. Hãy tránh những bài tập quá mạnh và thay vào đó chọn những bài tập nhẹ nhàng để đảm bảo hiệu quả và không gây căng thẳng.

  Để xác định xem tập thể dục trước khi đi ngủ có phù hợp với bạn hay không, hãy thử tập luyện trong vòng một tuần để hiểu rõ hơn về cơ thể của bạn. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh thời gian và phong cách tập luyện sao cho phù hợp với bạn nhất.

  Gợi ý 3 bài tập thể dục trước khi đi ngủ

  Bạn có thể thử qua 3 bài tập phổ biến sau đây để xem có nên tập thể dục trước khi đi ngủ không nhé!

  Bài tập hóp bụng

  Bài tập này là một câu trả lời cho những người đang tự hỏi liệu việc tập thể dục buổi tối có thể giúp giảm cân không. Nó là một phương pháp hiệu quả giảm mỡ bụng và giảm cân, đồng thời còn rất dễ thực hiện.

  Để thực hiện bài tập này, bạn nằm ngửa trên sàn, hai chân co lại, đặt chân và đùi thành góc vuông. Hai tay nắm lấy đùi hoặc đặt xuống sàn để tạo ra một sự ổn định. Sau đó, hóp bụng để đưa dạ dày gần sát sườn và giữ tư thế này trong vài giây trước khi thở ra và trở về tư thế ban đầu. Lặp lại động tác này để tiếp tục bài tập trong khoảng thời gian khoảng 10 phút.

  Có nên tập thể dục trước khi đi ngủ, tác động của nó đến sức khỏe là gì?

  Tập Plank

  Đây là một bài tập tập trung vào giảm mỡ bụng và giúp làm cho vùng bụng trở nên săn chắc, mà đã trở nên phổ biến với nhiều người. 

  Để thực hiện bài tập này, bạn nằm ngửa trên sàn với cơ thể thẳng hàng, tạo ra một đường thẳng từ đầu đến chân. Tiếp theo, nâng cơ thể lên từ sàn, khuỷu tay tạo thành một góc 90 độ và duy trì tư thế này trong khoảng 30 giây. Sau đó, trả cơ thể về vị trí ban đầu và lặp lại động tác này 10 lần.

  Cardio động tác nghiêng dơ chân

  Mặc dù bài tập này có vẻ đơn giản, nhưng nó có khả năng ảnh hưởng đến cơ chân và khu vực xương chậu để tăng cường tuần hoàn máu. Điều này giúp làm cho cơ thể bạn trở nên thoải mái hơn và cuối cùng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

  Để thực hiện bài tập này, bạn nằm nghiêng bên trên thảm với đầu được đặt lên gối. Sau đó, nhẹ nhàng nâng một chân lên cao và sau đó hạ xuống. Hãy lặp lại động tác này và thực hiện vài nhịp, sau đó đổi bên và lặp lại bài tập khoảng 10-15 lần.

  Có nên tập thể dục trước khi đi ngủ, tác động của nó đến sức khỏe là gì?

  Kết luận

  Như vậy, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người sẽ có những tiêu chuẩn riêng. Không có gì là tuyệt đối, nếu cơ thể bạn dễ làm quen với việc luyện tập thì nên tập thể dục trước khi đi ngủ để đạt hiệu quả cải thiện giấc ngủ. Nếu không có thể dùng những khung giờ khác để đến phòng tập, TA Galaxy luôn sẵn sàng hướng dẫn tập luyện cho bạn!

  Có thể bạn quan tâm

  Đau cổ vai gáy, nguyên nhân và cách phòng ngừa

  Ăn ngũ cốc có giảm cân không

  Tư thế ngủ giúp tăng vòng 3