Skip to content

TA Galaxy Fitness & Yoga Center

Mối liên hệ mật thiết giữa nhạc tập yoga và hiệu quả bài tập

  5/5 - (1 vote)

  Yoga từ lâu đã không còn xa lạ với người Việt, Yoga mang lại sức khỏe bền bỉ và một tâm trí cân bằng qua những động tác dẻo dai. Nhưng có một yếu tố cũng tác động lớn đến hiệu quả tập luyện mà có lẽ nhiều người chưa nhận ra, đó chính là âm nhạc tập yoga. Cùng TA Galaxy tìm hiểu nhạc tập yoga tạo ra hiệu quả như thế nào cho người tập nhé!

  Âm nhạc tập Yoga có tác dụng đặc biệt

  Âm nhạc là một công cụ hiệu quả để điều chỉnh nhịp thở và tập trung trong quá trình tập luyện Yoga, dường như không thể thiếu. Bởi khi âm nhạc tràn ngập không gian phòng tập yoga, nó không chỉ đồng hóa nhịp thở của mọi người để thuận tiện thực hiện các tư thế và thư giãn tinh thần, mà còn giúp tăng cường sự tinh thần và giảm mệt mỏi. 

  Nhạc tập Yoga giúp bạn không cảm thấy kiệt sức khi thực hiện từng bài tập mà thay vào đó, bạn sẽ trải qua một trạng thái thư thái, hòa mình hoàn toàn vào hơi thở. Tùy thuộc vào loại hình lớp học cụ thể, giáo viên sẽ chọn âm nhạc phù hợp để hướng dẫn học viên, nhằm tối ưu hóa hiệu suất của buổi tập.

  Mối liên hệ mật thiết giữa nhạc tập yoga và hiệu quả bài tập

  Trong những khoảnh khắc thư giãn hoặc tập trung vào hơi thở, âm nhạc thường nhẹ nhàng, những bài tập vận động nhiều hơn sẽ có những bản nhạc phù hợp hơn. Chung quy lại, âm nhạc sẽ đi cùng với Yoga và đảm nhiệm vai trò hỗ trợ rất mật thiết.

  Có những loại nhạc Yoga nào?

  Về cơ bản sẽ có khoảng 4 loại nhạc tập Yoga phổ biến, thường được dùng như dưới đây!

  Nhạc Yoga Ấn Độ

  Ấn Độ là nguồn gốc của yoga, do đó, nhạc thiền – yoga Ấn Độ luôn đặc biệt, độc đáo và phổ biến nhất. Hầu hết các bản nhạc từ Ấn Độ mang đến một lượng năng lượng đáng kể. Âm thanh trong trẻo, thanh thoát và tinh khiết, bao gồm cả những nốt cao. Tiếng sáo và tiếng nhạc cụ hòa quyện với nhau để tạo nên một vẻ đẹp thánh thiện và thư thái cho tâm hồn.

  Một số dòng nhạc tập yoga có xu hướng thiền – Phật giáo thể hiện sự sâu lắng và tần số sóng âm mạnh mẽ. Chúng mang lại một sức mạnh tinh thần sâu sắc, hòa quyện với những thần chú, giúp chúng ta cảm thấy an lòng, tự do và yên bình.

  Nhạc Yoga Babanam

  Tuy cái tên có vẻ lạ lẫm nhưng đây là một dòng nhạc có tác dụng phục hồi sức khỏe vô cùng hiệu quả. Nhạc Babanam thường được sử dụng rộng rãi trong cả thiền định và yoga để giúp chúng ta dễ dàng đạt được tình trạng nhập thiền và tập trung.

  Mối liên hệ mật thiết giữa nhạc tập yoga và hiệu quả bài tập

  Khi sử dụng trong các buổi tập yoga, âm nhạc Babanam giúp chúng ta duy trì sự ổn định trong hơi thở. Khi kết hợp tâm niệm Babanam trong quá trình hít vào và tâm niệm Kevalam trong quá trình thở ra, chúng ta dần cảm nhận sự hòa hợp giữa thân tâm và vũ trụ xung quanh. Điều này giúp chúng ta trải nghiệm từng hơi thở như một phần của đại dương vô tận, của tình thương, nhân ái và hạnh phúc trọn vẹn.

  Nhạc Yoga không lời

  Nhạc không lời thường bao gồm những bản nhạc thiền và cổ điển của Ấn Độ hoặc các tác phẩm hòa tấu nhẹ nhàng cùng âm thanh tự nhiên. Những bản nhạc không lời đều chứa đựng một loạt tín hiệu đến tâm trí. Chúng có thể từ những giai điệu êm ái, dịu dàng đến âm nhạc du dương. 

  Trong đó, nhạc piano là một dạng không lời thường được sử dụng trong buổi tập luyện yoga với những bản nhạc mang tính sâu lắng, êm dịu và tinh khiết. Ngoài ra, một số bản nhạc kết hợp âm thanh tự nhiên, tạo ra sự gần gũi và thanh tịnh đặc biệt. 

  Nhạc tập Yoga không lời giúp bạn thư giãn, thả lỏng hoặc tập trung và hòa hợp, tạo ra cảm giác phấn chấn. Chúng có thể chứa các tần số sóng âm nhạc mạnh mẽ, tương tự như một phương pháp trị liệu để làm dịu tâm hồn và chữa lành những vết thương tinh thần. Bạn có thể tùy chọn thể loại nhạc không lời phù hợp với mỗi buổi tập yoga hoặc từng bài tập cụ thể của bạn.

  Nhạc Yoga có lời

  Mối liên hệ mật thiết giữa nhạc tập yoga và hiệu quả bài tập

  Các bản nhạc yoga có lời được tạo ra đặc biệt để phù hợp với các bài tập yoga. Những bản hát với âm nhạc nhẹ nhàng và êm ái làm cho quá trình tập luyện trở nên thú vị hơn. Nội dung của những bài hát có lời trong yoga thường tập trung vào các chủ đề như không gian, vũ trụ, con người, sự hòa hợp của thân tâm, tự nhiên, tâm linh, và vẻ đẹp trong con người. 

  Những bài hát này thường sử dụng kinh tiếng Phạn và được biểu diễn trên nền nhạc tạo ra cảm giác sâu lắng. Chúng giúp thư giãn và chữa lành, đồng thời thúc đẩy vẻ đẹp tinh thần bên trong. Các bản nhạc này cũng có khả năng kích thích và động viên các giác quan, giúp bạn thành công trong việc chinh phục các tư thế yoga.

  Kết luận

  Hành trình chinh phục yoga thường đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự bền bỉ. Nếu thiếu âm nhạc để xoa dịu và làm dịu lòng, nhiều người có thể gặp khó khăn trong việc khám phá và phát huy tối đa tiềm năng của họ. Đó cũng là lý do các lớp học Yoga tại TA Galaxy luôn được kết hợp với âm nhạc để mang lại hiệu quả tối đa cho người tập

  Có thể bạn quan tâm

  Nhạc khiêu vũ – đẩy năng lượng

  Yoga định tuyến là gì?

  10 tư thế yoga khó khiến bạn muốn chinh phục